TOYOTA WAY - Con đường thành công của Toyota

Toyota Way là gì ?

Có thể nói, Toyota Way là DNA và kim chỉ nam cơ bản của Tập đoàn, được chắt lọc từ những thành tố nổi bật, đặc trưng nhất của văn hóa và thành tựu trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của Toyota. Ngay từ đầu thành lập đến nay, các giá trị cơ bản này đã được hình thành, tuy nhiên đến năm 2001 mới được ghi lại thành văn bản chính thống, và sau đó được chia sẻ và áp dụng cho tất cả các thành viên Toyota trên toàn cầu, đóng vai trò như là giá trị cốt lõi.

TOYOTA WAY - Con đường thành công của Toyota

 

 

Sakichi Toyoda - Nhà cách mạng của Toyota

 

Câu chuyện khởi đầu từ Sakichi Toyoda, người thường được nhắc đến như là một trong những người làm nên cuộc cách mạng công nghiệp của Nhật Bản, đồng thời là người sáng lập ra tập đoàn công nghiệp Toyota.

TOYOTA WAY - Con đường thành công của Toyota

Ông sinh ngày 14/2/1867 trong một gia đình nông dân, bố làm nghề thợ mộc, mẹ làm dệt vải để kiếm thêm thu nhập. Ông đã bắt đầu làm việc sau khi học xong tiểu học. Thừa hưởng gen di truyền khéo tay và bằng khả năng sáng tạo, ông đã sáng chế ra máy dệt tự động đầu tiên của Nhật  làm từ gỗ và kim loại vào năm 1896. Sau đó, chiếc máy dệt được con trai ông Kiichiro Toyoda người  tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại đại học Hoàng gia Tokyo, tiếp tục cải tiến. Tuy nhiên, vào đầu những năm 1920, Kiichiro Toyoda nhận ra xu hướng thoái trào của ngành dệt (Châu Âu), và hưng thịnh của ngành công nghiệp ô tô (Mỹ). Kết quả là vào năm 1933 một phòng chuyên trách về ô tô đã được lập ra tại nhà máy dệt tự động và với quyết tâm của ông. Ba năm sau một kỳ tích đã được thiết lập: chiếc xe mẫu hoàn chỉnh đầu tiên được ra đời – mẫu AA.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, biến chuyển của công nghệ bài học khủng hoảng thách thức và cơ hội trong tiến trình phát triển, các triết lý và nguyên tắc đã được những thế hệ lãnh đạo Toyota đưa ra và cô đọng lại, tổng hợp thành Toyota Way dựa trên hai trụ cột: không ngừng cả tiến và tôn trọng con người.

 Nguồn: Tạp chí Nhịp cầu Toyota

 


Top